Giỏ hàng

/
/
/
8 loại thực phẩm tốt cho người thoái hóa khớp
8 loại thực phẩm tốt cho người thoái hóa khớp

Hiện nay, các phương pháp điều trị thoái hóa khớp vẫn chưa thể chữa dứt điểm căn bệnh này. Tuy nhiên, việc thay đổi chế độ ăn uống hợp lý có thể giúp phục hồi và giảm đáng kể các triệu chứng của bệnh.

Thoái hóa khớp là một dạng rối loạn mãn tính gây tổn thương sụn và các mô xung quanh khớp. Sụn khớp là một lớp đệm bảo vệ bề mặt xương được cấu tạo từ tế bào sụn và chất căn bản. Bộ phận này đóng vai trò quan trọng trong qua trình giảm ma sát và làm “bộ giảm xóc” cho khớp.

Chế độ ăn uống tác động như thế nào đến thoái hóa khớp? 

Chế độ ăn uống thiếu khoa học không chỉ là nguyên nhân góp phần gây thoái hóa khớp ở người cao tuổi mà còn ảnh hưởng đến người trẻ. Theo thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng lipit đóng vai trò trong sinh lý bệnh thoái hóa khớp. Đặc biệt, axit béo không bão hòa đa (PUFA) chuỗi dài ω-3 trong chế độ ăn có tác động tích cực đến thành phần sụn và hỗ trợ giảm viêm trong các trường hợp viêm khớp.

Nồng độ cholesterol cao cũng có mối liên hệ với thoái hóa khớp, do đó việc áp dụng chế độ ăn giảm cholesterol là yếu tố quan trọng đối với người mắc bệnh.

Vitamin D cũng được ghi nhận là ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của nhiều cấu trúc khớp. Một tổng quan hệ thống đã đánh giá mối liên quan giữa mức vitamin D huyết thanh (dấu ấn sinh học 25(OH)D) và bệnh viêm khớp. Kết quả cho thấy sự thiếu hụt vitamin D có liên quan đến tiến triển viêm khớp gối, được thể hiện qua hình ảnh X-quang.

Vitamin K cũng đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa sụn. Thiếu hụt vitamin K có thể dẫn đến viêm khớp gối và tổn thương sụn, được phát hiện qua chụp cộng hưởng từ (MRI), với nguy cơ tăng cao gấp 2,39 lần so với những người có chế độ ăn đầy đủ vitamin K.

8 loại thực phẩm tốt cho người thoái hóa khớp

Theo bài đăng trên báo Sức khỏe & Đời sống, ThS.BS Lê Thị Hải – nguyên Giám đốc Trung tâm Khám tư vấn dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia – chia sẻ rằng viêm nhiễm là nguyên nhân dẫn đến sự hình thành các gốc tự do gây tổn thương khớp. Vì vậy, xây dựng chế độ dinh dưỡng lành mạnh với các thực phẩm giàu omega-3, rau xanh và trái cây tươi chứa vitamin A, C, E sẽ hỗ trợ tiêu diệt gốc tự do, từ đó cải thiện triệu chứng thoái hóa khớp.

1. Cá béo giàu omega-3
Cá hồi, cá mòi, cá trích, cá thu, cá cơm… là nguồn cung cấp axit béo omega-3 dồi dào. Cơ thể chuyển hóa omega-3 thành các hợp chất có tác dụng chống viêm, hỗ trợ giảm đau và bảo vệ sức khỏe khớp. Trong đó, đặc biệt cá hồi còn cung cấp protein chất lượng cao, giúp chữa lành tổn thương, bảo vệ xương, và ngăn ngừa mất cơ.

2. Bông cải xanh
Bông cải xanh chứa sulforaphane, một chất chống oxy hóa mạnh, giúp giảm viêm bằng cách ức chế cytokine và yếu tố kappa B – những phần tử gây viêm trong cơ thể. Ngoài ra, hợp chất kaempferol trong bông cải xanh cũng được chứng minh có khả năng chống viêm hiệu quả.

3. Rau xanh và trái cây

  • Các loại rau lá xanh như rau bina, cải xoăn, bắp cải, và bông cải xanh giàu vitamin K, giúp giảm viêm và ngăn ngừa loãng xương.
  • Trái cây giàu vitamin C như cam, quýt, bưởi không chỉ tăng cường tổng hợp collagen mà còn cải thiện sụn khớp, giảm nguy cơ mất xương.
8 loại thực phẩm tốt cho người thoái hóa khớp

4. Dầu oliu nguyên chất
Dầu oliu chứa các chất chống oxy hóa, đặc biệt là oleocanthal, có tác dụng tương tự ibuprofen trong việc giảm viêm. Axit oleic trong dầu oliu cũng làm giảm mức độ protein phản ứng C (CRP), một dấu hiệu quan trọng của viêm.

5. Trà xanh
Trà xanh chứa EGCG (epigallocatechin-3-gallate), một chất chống viêm và chống oxy hóa mạnh mẽ. EGCG giúp giảm sản xuất cytokine gây viêm và bảo vệ tế bào khỏi hư hại. Nghiên cứu tại Mỹ còn cho thấy polyphenol trong trà xanh cải thiện phản ứng miễn dịch và giảm viêm khớp hiệu quả.

6. Ngũ cốc nguyên hạt
Ngũ cốc nguyên hạt giàu chất xơ, chất đạm, vitamin và khoáng chất, giúp giảm viêm và ngăn ngừa bệnh thoái hóa khớp. Chất xơ và các hợp chất chống oxy hóa trong ngũ cốc cũng hỗ trợ sức khỏe tổng thể.

7. Thực phẩm giàu vitamin D
Lượng vitamin D thấp có liên quan đến nhiều bệnh viêm nhiễm. Bổ sung các thực phẩm giàu vitamin D như cá, sữa, lòng đỏ trứng, hoặc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời sẽ giúp giảm viêm và bảo vệ khớp.

8. Nghệ
Curcumin – thành phần chính trong nghệ – là một chất chống viêm mạnh mẽ. Các nghiên cứu chỉ ra rằng curcumin có tác dụng tương tự thuốc giảm đau, giúp ức chế các phân tử gây viêm. Do đó, nghệ thường được sử dụng để hỗ trợ điều trị viêm khớp mạn tính và các tổn thương viêm hiệu quả.

Tư liệu tham khảo

– https://www.vinmec.com/vie/bai-viet/dinh-duong-cho-nguoi-thoai-hoa-khop-vi

– https://suckhoedoisong.vn/8-loai-thuc-pham-chong-viem-tot-cho-nguoi-bi-thoai-hoa-khop-169230105204948398.htm

Bài viết liên quan

10 giải pháp giảm nguy cơ mắc viêm xương khớp
Viêm xương khớp là bệnh khớp xuất hiện khi các mô trong khớp bị phá vỡ theo thời gian. Đây là dạng viêm khớp thường gặp và phổ biến nhất ở người lớn tuổi....
Tác dụng của cây móng quỷ
Cây móng quỷ là một loại thảo dược có nguồn gốc từ Nam Phi, đã được ứng dụng trong điều trị các bệnh xương khớp. Tuy nhiên việc sử dụng cây móng quỷ cần...
Thoái hóa đa khớp: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị
Thoái hóa đa khớp là tình trạng thoái hóa diễn ra ở hai khớp trở lên, thường ảnh hưởng đến các khớp như khớp gối, khớp háng và gây ra cơn đau nhức, suy...

Đăng ký tư vấn từ chuyên gia

OMNIARCH Healthcare Việt Nam

Cùng bạn xây dựng sự nghiệp

Vui lòng điền đầy đủ thông tin vào biểu mẫu dưới đây.

Vị trí mong muốn ứng tuyển
Tải lên CV/Portfolio của bạn
Dung lượng tệp tối đa: 8 MB
Chỉ chấp nhận các định dạng: jpg, png, pdf, docx
Lựa chọn kênh mua hàng Online
Lên đầu trang